Chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm ATGT

TP Hạ Long hiện có 17 trường THPT với hơn 10.000 học sinh. Thời gian qua, các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên тяuყền ATGT tại trường học. Tuy nhiên, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép điều khiển mô tô đến trường vẫn diễn ra phổ biến.

Đường 326, địa phận xã Quảng La, TP Hạ Long, nhiều học sinh điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3, không đội mũ bảo hiểm

Trong chuyến công tác cùng Đội CSGT-TT, Công an TP Hạ Long vừa qua, phóng viên Trung tâm тяuყền thông tỉnh ghi nhận, tại tuyến đường 326, cách cổng Trường THPT Quảng La, TP Hạ Long, nhiều học sinh mặc áo đồng phục điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe với tốc độ cao.

Để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro cho người tham gia giao thông, Đội CSGT-TT, Công an TP Hạ Long đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, hóa trang ghi hình các trường hợp vi phạm và kiểm tra xử lý khi các em đã đi xe đến các điểm gửi xe. Kết quả, đã tạm giữ 16 phương tiện, trong đó có 4 xe máy do các em tự tháo biển để trốn tránh cơ quan chức năng.

Học sinh tự tháo biển số xe để trốn tránh cơ quan chức năng.

Giải thích cho hành vi vi phạm của mình, em Nguyễn Lan Phươnghọc sinh Trường THPT Quảng La, cho biết: Cũng biết là vi phạm ATGT, vi phạm nội quy, quy chế nhà trường, nhưng nhà em ở thôn Hà Lùng, xã Sơn Dương, cách trường 18km. Hàng ngày bố mẹ đưa đến trường, nhưng hơn 1 tuần nay bố mẹ bận nên em phải tự đi xe đến trường.

Thầy giáo Vũ Trung Tuyến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quảng La, cho biết: Trường hiện có 340 học sinh khối THPT thuộc 5 xã là Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân. Trên địa bàn có 70% học sinh là người dân tộc thiểu số. Một số em nhà ở xa trường tới 20km, gia đình lại khó khăn, không có điều kiện mua phương tiện theo quy định cho các em đến trường. Khi nhà trường nhắc nhở, nhiều phụ huynh đã tỏ thái độ không hợp tác, sẵn sàng cho con nghỉ học khiến nhà trường rất khó xử.

Từ ngày 1/9/2021 đến nay, Công an TP Hạ Long đã xử lý 246  học sinh vi phạm Luật giao thông.

Thời gian qua, Công an TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch chuyên đề bảo đảm trật tự ATGT tại các cổng trường học. Trong 3 tuần triển khai, các tổ hóa trang xử lý vi phạm đã xử lý 100 trường hợp học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép điều khiển mô tô đến trường. Phát hiện, sàng lọc nhiều phương tiện không có giấy tờ, được độ chế thay đổi thiết kế của nhà sản xuất nhằm tham gia các hoạt động tụ tập chạy xe lạng lách, bốc đầu, có biểu hiện đua xe… Tổ kiểm tra đã gửi thông báo đến các nhà trường và gia đình đề nghị không giao phương tiện cho con em tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi. Từ ngày 1/9/2021 đến nay, Đội CSGT-TT, Công an TP Hạ Long đã xử lý 246 trường hợp học sinh vi phạm, phạt hành chính gần 80 triệu đồng và tạm giữ 220 phương tiện.

Trung tá Võ Quang Hòa, Đội Trưởng Đội CSGT-TT, Công an TP Hạ Long, khẳng định: Việc sử dụng các biện pháp hóa trang tuần tra xử lý vi phạm về trật tự ATGT không những thể hiện tính chính xác bí mật, mà còn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cho chính bản thân các em học sinh. Thời gian tới, Đội CSGT-TT sẽ thực hiện tuần tra kiểm soát luân phiên mỗi ngày một cổng trường, kể cả địa bàn vùng sâu, vùng xa. Qua đó sẽ góp phần tác động đến hành vi, nhận thức của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, công dân đủ từ 16 tuổi mới được điều khiển xe mô tô dưới 50 phân khối tham gia giao thông. Đối với mô tô dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên, công dân phải từ 18 tuổi trở lên và bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Theo một thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, 90% số vụ тค¡ หạห giao thông với trẻ em rơi vào nhóm tuổi từ 16 đến 18 và có xu hướng gia tăng. Cùng với các lực lượng chức năng, nhà trường, mỗi gia đình hãy chủ động tìm hiểu và thận trọng trước khi giao phương tiện cho con em mình tham gia giao thông.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/chan-chinh-tinh-trang-hoc-sinh-vi-pham-atgt-3163430.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *