Anh Lê Trung Thịnh ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm quản lý cửa hàng thiết bị công nghệ thông tin. Dù bận rộn với công việc nhưng để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho 2 con nhỏ và cả gia đình nên anh đã lên ý tưởng cải tạo sân thượng làm vườn trồng rau trái đã 6 năm nay.

Ban đầu, sân thượng của nhà cũ chỉ là mái tôn nên anh hàn khung và trồng rau, sau đó vì quá say mê nên anh xây thêm nhà kế bên vào năm 2019, chủ yếu để làm vườn sân thượng rộng hơn, trồng được thêm nhiều loại cây ăn quả.

 

Trong quá trình trồng, ông bố đảm nhận thấy khó khăn lớn nhất đối với người “nông dân sân thượng” là có ít thời gian để chăm sóc vườn, sau đó khâu làm đất, trộn và xử lý phơi đất.

Kỹ năng làm vườn anh Thịnh học dần dần từ bạn bè, trên các hội nhóm trồng rau. Học và thực hành kèm theo những kinh nghiệm riêng để áp dụng vào từng vùng miền cho phù hợp.

“Tôi nghĩ, người làm vườn phải siêng năng, cần cù, kiên trì như nông dân thực thụ. Ngoài giờ làm việc ở cửa hàng, tôi dành thời gian làm vườn nhưng đôi khi đang làm đất phải tháo găng tay để nghe điện thoại cũng mệt nhưng rồi cũng quen”, anh Thịnh chia sẻ.

Trong quá trình cây phát triển, dùng phân hữu cơ nước tự ủ từ cá, rác sinh hoạt từ nhà bếp và dịch chuối, 3 ngày tưới một lần. Ngoài ra, bón thêm phân NPK vào giai đoạn cây chớm ra hoa.

Hàng ngày, phải kiểm tra lá, thân, hoa, quả từng loại cây, phát hiện bệnh phải xử lý ngay để không lây lan sang các cây khác. Ví dụ, để xử lý bệnh rệp mềm, anh Thịnh xịt dung dịch thuốc lào ngâm, còn lá có nhiều đốm nhỏ li ti trên mặt là bị nhện đỏ thì xịt nước thuốc lào và яượu.

Thu hoạch nho và phân loại để chế biến thành nhiều món khác nhau.

Buổi sáng, anh Thịnh tranh thủ thăm vườn khoảng 30-45phút, sau đó đi tập thể dục dọc bờ biển rồi về ăn sáng và đi làm. Buổi chiều đi làm về là lao lên vườn làm đến 7 giờ tối mới xuống.

“Quỹ thời gian hơi ít nên đôi khi tôi cảm thấy mình đuối và kiệt sức nhưng nghĩ đến những bữa ăn ngon cho cả nhà và cây cối xanh tươi, ra hoa kết trái đã tạo thêm động lực để tôi cố gắng mỗi ngày”, Anh Thịnh nói.

Nguồn:https://dantri.com.vn/van-hoa/ong-bo-dam-vac-vat-lieu-len-san-thuong-xay-bon-trong-du-loai-rau-trai-20210915081536312.htm