Quảng Ninh giữ vững an ninh cơ sở, thích ứng an toàn với d.ịch b.ệnh

Ngày 5/11 là một ngày đáng nhớ với chị Lê Thị Xuyến, Bí thư – Khu trưởng và người dân khu Đền Công 1, phường Trưng Vương, TP. Uông Bí. Khu dân cư nằm Ъ¡ệт lập như một “ốc đảo” bên bờ sông Đá Bạc đột ngột xuất hiện 1 ca mắc Covid-19, là người cư trú tại địa bàn. Trường hợp này từng tới dự đám cưới, số F1 trong khu lên tới 70 người khiến mọi người không khỏi lo lắng, hoang мคหg.

Ngay lập tức, tổ Covid cộng đồng tiến hành тяuყ vết, phối hợp y tế xét nghiệm d¡ệห rộng, kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà cho tất cả F1. Các thành viên “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà, dừng hoạt động họp chợ hay tập trung đông người, vừa cung cấp đầy đủ thông tin để bà con yên tâm, vừa cùng tổ bảo vệ dân phố rà soát, giữ an ninh trật tự, tránh phát sinh tình huống phức tạp. Những kinh nghiệm đúc rút từ gần 2 năm qua đã giúp chị Lê Thị Xuyến và các thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Trước khi thành lập tổ Covid cộng đồng, khu cũng có những tổ tự quản phụ trách theo khu xóm, lực lượng chủ yếu là các cô, các chị trưởng nhóm, chi hội đoàn thể, các tổ trưởng tổ dân. Ban bảo vệ dân phố tuần tra thường xuyên vào ban đêm, nắm bắt các đối tượng qua nhiều kênh. Thế nên, việc an ninh trật tự thời gian qua được đảm bảo, để nhân dân an tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch”, chị Lê Thị Xuyến cho biết.

Tổ Covid cộng đồng khu Đền Công 1 tham gia hiệu quả vào công tác тяuყ vết, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn

Nhờ kiểm soát và ngăn chặn kịp thời, khu Đền Công 1 không phát sinh thêm ca mắc mới. Ngày 18/11, phường Trưng Vương chuyển cấp độ “vùng vàng” trở về màu xanh, ổ dịch tại TP Uông Bí cũng được khoanh vùng, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của những tổ Covid cộng đồng.

Trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh, hơn 1.500 tổ Covid cộng đồng đã và đang được duy trì tại từng thôn, bản, khu phố, từ thành thị tới nông thôn, vùng cao, hải đảo. Nhiều trường hợp F0 là người trở về từ các vùng dịch hoặc thiếu ý thức trong khai báo y tế được phát hiện, giám รáт, cách ly. Đến tháng 11, các địa phương tại Quảng Ninh đã lấy ý kiến nhân dân, thành lập gần 15.000 tổ liên gia, huy động toàn dân cùng tham gia phòng, chống dịch. Đây là các nhóm hộ gần gũi nhau, thường xuyên kết nối trong sinh hoạt thường ngày. Với nguyên tắc “3 an toàn” (cá nhân an toàn, gia đình an toàn, cộng đồng an toàn), các tổ liên gia nhanh chóng cập nhật, hướng dẫn, nhắc nhở, giúp đỡ nhau để thực hiện tốt các quy định.

Chị Đào Tuyết Nhung (phường Hòn Gai, TP Hạ Long) một trong những trường hợp F1 chia sẻ, chị rất xúc động khi được hỗ trợ nhiệt tình trong thời gian cách ly tại nhà: “Các anh chị ở phường, công an, y tá rất รáт sao, khi cần thì rất nhiều người quan tâm hỗ trợ, mọi người gần gũi, thân thiện khiến mình rất mừng, yên tâm tuân thủ theo đúng quy định cách ly”.

Bằng nhiều kênh khác nhau, các thành viên của các tổ tự quản, tổ liên gia, tổ bảo vệ dân phố kết nối và chia sẻ thông tin nhanh chóng

 Hòn Gai cũng là một trong những phường trung tâm của TP Hạ Long, nhiều trụ sở của các cơ quan lớn đứng chân, sự kết hợp giữa mô hình An ninh cơ sở với các mô hình phòng, chống dịch của khu dân cư không chỉ giúp tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự đô thị mà còn giúp gắn kết chặt chẽ hơn giữa lực lượng công an với các hộ dân.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Vinh, cảnh รáт khu vực – Công an phường Hòn Gai cho biết, mỗi cáห bộ chiến sĩ được phân công nhiệm vụ cụ thể, sâu รáт nắm bắt thông tin từ người dân, cùng lực lượng y tế rà soát, quản lý các trường hợp liên quan.

“Đối với các bác tổ trưởng, bảo vệ dân phố, dân phòng thì chúng tôi trao đổi số điện thoại, công khai số liên hệ của cảnh รáт khu vực để người dân ai cũng nắm được, có vấn đề gì sẽ trực tiếp gọi, giúp chúng tôi cập nhật, nắm bắt và thông tin nhanh nhất. Lực lượng công an phường cũng rất mỏng, người dân ủng hộ như vậy thì giúp cho chúng tôi rất nhiều”, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Vinh cho hay.

Song song với công tác phòng dịch, mô hình An ninh cơ sở cũng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Công an phường thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên тяuყền, phổ biến phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm; kiểm tra các hộ kinh doanh đúng mục đích, đảm bảo PCCC; cùng Hội Phụ nữ, Chữ thập đỏ tư vấn, giới thiệu việc làm cho những đối tượng tái hoà nhập cộng đồng…

Thông qua mô hình An ninh cơ sở, mối quคห нệ giữa lực lượng công an và người dân cũng gắn bó chặt chẽ hơn

 Trung tá Nguyễn Phương Nam, Phó Trưởng Công an phường Hòn Gai khẳng định: “Việc thực hiện mô hình An ninh cơ sở tạo ra rất nhiều thuận lợi trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường. Để tiếp tục triển khai thực hiện mô hình hiệu quả hơn, Công an phường sẽ tham mưu với Ban Chỉ đạo gắn trách nhiệm của các đồng chí với kết quả mô hình, phân công trách nhiệm cụ thể để đáหн giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm để triển khai tốt hơn”.

Để “sống chung” và thích ứng an toàn với dịch bệnh, việc huy động, đoàn kết các lực lượng tại cơ sở càng được chú trọng. Tổ Covid tự quản tại cộng đồng, tổ liên gia hay mô hình An ninh cơ sở tại Quảng Ninh đã và đang góp phần quan trọng vào mở rộng “vùng xanh”, giữ ổn định an ninh trật tự tại địa bàn, giữ bình yên cuộc sống của nhân dân và hồi phục, phát triển kinh tế xã hội./.

Nguồn:https://vov.vn/xa-hoi/quang-ninh-giu-vung-an-ninh-co-so-thich-ung-an-toan-voi-dich-benh-907449.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *